Quảng cáo có xấu như bạn nghĩ?

Làm về Marketing, Tony đôi khi gặp những câu như “Sao dạo này máy tui thấy quảng cáo nhiều quá, nhìn bực mình”…”Thằng đó quảng cáo nhiều lắm, chướng mắt”…nghe mà chạnh lòng. Quảng cáo có thật sự xấu như vậy không mọi người???

1. Quảng cáo là gì?

Quảng cáo cơ bản là truyền thông thôi, trả tiền hoặc miễn phí. Có những hình thức như Facebook Ads hay Google Ads, chắc chắn phải chi đôi chút cho 2 ông này, một số hình thức thì free.

The-FTCs-New-Native-Ad_shutterstock_164107328

Tony khá tâm đắc với một câu nói của Giáo sư trường Harvard- David Ogilvy: “ Quảng cáo là sống với nghề, là mang cái “ tôi” của mình ra để thẩm thấu cái “ ta” của người tiêu dùng và khách hàng”

Vậy là hiểu đôi chút về Quảng cáo rồi các bạn trẻ nhé.

 2. Quảng cáo có phải là “ nói láo ăn tiền”?

Có rất nhiều người nghĩ như vậy, và đôi khi chính người làm quảng cáo cũng mơ hồ nghĩ về điều đó. Tony nghĩ vấn đề ở đây là đạo đức làm việc của mỗi người thôi. 1 sản phẩm không thực sự tốt nhưng nhiệm vụ của phòng Marketing là phải quảng cáo về sản phẩm đó. Khách hàng biết đến nhiều thì thành công, ngược lại thì…chia tay tại đây vậy.

Tony đã từng nghe một câu nói như thế này từ một bộ phim ngôn tình Trung Quốc: “Có những chuyện không phụ thuộc vào việc đúng hay sai, quan trọng là vấn đề quan điểm”. Vâng! Sự thật chính là như vậy. Quảng cáo tốt hay xấu, tùy quan điểm mọi người nhìn nhận vấn đề này, cái quan trọng ở người làm quảng cáo chính là làm sao có thể khiến xã hội tin rằng: Quảng cáo không xấu như bạn nghĩ!

advertising-1

3. Hãy là một nhà quảng cáo tốt, đừng là nhà quảng cáo giỏi!

Vì sao Tony nói như vậy? Vì người làm quảng cáo tốt, chưa hẳn đã giỏi, và kẻ làm quảng cáo giỏi, cũng chưa hẳn đã tốt.

Tốt ở đây chính là trung thực với nghề, trung thực với khách hàng và trung thực với bản thân. Như Tony đã nói ở trên, bạn có quyền chọn lựa giữa việc bịa ra những đặc tính tốt của sản phẩm để quảng cáo với việc khai thác những đặc tính tốt khác mà sản phẩm thực sự có. Nếu bạn chọn cách thứ nhất, có thể hiệu ứng của khách hàng rất tốt trong thời gian đầu,lúc đó có thể ai cũng nhìn nhận bạn là một nhà làm quảng cáo tài giỏi. Nhưng dần về sau, khi khách hàng đã sử dụng, thì sẽ quay sang tẩy chay sản phẩm của bạn, đó liệu có phải là một kết quả mà bạn luôn mong muốn?

Sự thật chính là: nếu bạn thực sự giỏi, bạn sẽ có cách biến những đặc tính tốt ấy trở nên thu hút. Trường hợp ở đây giống với câu nói nổi tiếng của Randy Pausch : “Chúng ta không đổi được những quân bài đã chia, chỉ có thể đổi cách chơi những quân bài đó”. Và có đôi khi, nếu bạn đủ mạo hiểm và tầm nhìn để nhìn nhận khác đi về một thứ chưa tốt nào đó, lại vô tình mang đến cho bạn những thành công ngoài mong đợi thì sao?

Silhouettes of the king and queen

Tóm lại, đây vẫn chỉ là một bài viết dựa trên những nhận định riêng của Tony, có thể có một số bạn đồng tình, một số bạn không. Nhưng trên hết thông điệp mà Tony muốn gửi đến các bạn- những người đã, đang và sẽ viết tiếp lịch sử của nghề quảng cáo, đó chính là:

Quảng cáo có thể bất chính nếu muốn, nhưng cũng có thể chân chính nếu cần. Quan trọng vẫn là sự lựa chọn của bạn!

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s