Hạt Arabica đến từ The Coffee House

Chắc đây là lần đầu tiên Tony tản mạn về hạt cà phê. Uống thì nhiều, ngẫm nghĩ thì nhiều, hôm nay mới có được cảm hứng để chia sẻ. Tại Việt Nam, nhiều loại cà phê lắm, và nhiều hạt cà phê lắm. Bài viết này Tony sẽ dành riêng cho Arabica – một trong những loại Tony yêu chuộng. 

 Arabica là loại cà phê ít đắng, vị chua nhẹ, chiếm tới 2/3 lượng cà phê hiện nay trên thế giới. Arabica luôn có mặt trong hầu hết các quán coffee bởi chất lượng cũng như hương vị của hạt. Tuy nhiên Arabica rất khó trồng, chỉ trồng được ở độ cao trên 600m với khí hậu mát mẻ nên cần đòi hỏi trình độ canh tác phải cao mới có thể cho năng suất tốt.

Bên cạnh các loại hạt cà phê như Robusta, Moka,… Arabica cũng thuộc trong số loại cà phê được người tiêu dùng ưa chuộng. Một trong những thương hiệu Tony rất thích là The Coffee House, đã hợp tác với nông dân vùng Cầu Đất trong dự án sản xuất nguyên liệu cà phê – hạt Arabica – với thương hiệu riêng của mình với tổng số vốn lên đến 10 triệu đô la.

ca-phe-arabica-da-lat-e1386573953117-940x1073.jpg

Từ năm 2014, The Coffee House đã chọn được những chủ vườn cà phê có uy tín và có kinh nghiệm lâu năm trồng loại cây này tại xã Xuân Trường và xã Trạm Hành thuộc Cầu Đất để hợp tác nuôi trồng. Với hơn 5.000 hecta cà phê cùng sản lượng hơn 10 nghìn tấn thô một năm, Cầu Đất hiện đang là một trong những nguồn cung cấp nguyên liệu chính cho chuỗi cửa hàng The Coffee House.

Bên cạnh đó, người nông dân cũng sẽ được các chuyên gia đầu ngành hướng dẫn cặn kẽ từ khâu chọn giống, chăm sóc và thu hát theo những cách làm cà phê mới có chất lượng hơn nhiều so với việc tự mày mò với kỹ thuật canh tác lạc hậu. Thay vào đầu ra bấp bênh như trước, nay The Coffee House mua lại những thành phẩm cà phê tươi đã được phơi và sơ chế tại những nông trại với giá 80.000 đồng – cao hơn gấp đôi giá cà phê Arabica trong nước.

coffee_131c6488-0505-425c-6762-5dcb1304087a_master.png

Nhìn chung thì mô hình hợp tác trồng cà phê của The Coffee House nhận được sự ủng hộ không những từ các chuyên gia mà còn từ người nông dân trồng trọt. Đó là những người có thâm niên trồng cà phê, đam mê làm giàu trên mảnh đất của chính mình nhưng lại luôn bức xúc vì đầu ra bấp bênh, lại không được hướng dẫn bài bản về kỹ thuật. Cũng nhờ sự hỗ trợ từ The Coffee House, một cộng đồng sản xuất cà phê đã được lập ra ở Cầu Đất nhằm chia sẻ những thong tin về quy trình trồng và chăm sóc để thu được những hạt cà phê một cách hiệu quả và chất lượng.

Mưa về, tản mạn về cà phê cũng vui. Mong là cảm xúc này lại tìm về với Tony lần nữa…

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s