Hãy tấu nên khúc nhạc mang tên thương hiệu

Khi bạn sinh ra, âm nhạc đã đến với bạn một cách tự nhiên như hơi thở. Từng lời ru ngọt ngào của các mẹ, các bà đã làm nên một âm nhạc đơn sơ, nhưng đong đầy tuổi thơ của các bạn. Khi bạn trưởng thành, từng thời điểm, từng bước ngoặc trong cuộc đời, chắc chắn sẽ luôn có những giai điệu gắn liền với chúng, và dù không còn thời thượng hay được nhiều người bắt rơm rả suốt ngày, thì chúng vẫn nhắc bạn nhớ đến những kỉ niệm đã qua mỗi khi tình cờ nghe lại. Vâng, sức mạnh của âm nhạc chính là tạo nên sự lan tỏa. Đó chẳng phải là điều mà những Marketer luôn tìm kiếm hay sao?

Làm thế nào để tạo nên sự lan tỏa trong lòng khách hàng? Tony chắc chắn đó là một câu hỏi lớn mà những Marketer đặt ra trong suốt khoảng thời gian cuộc đời từ khi gia nhập hàng ngũ này. Đừng suy nghĩ bạn phải sử dụng âm nhạc như thế nào? Đừng tạo nên những giai điệu nhàm chán, cũ kĩ. Hãy biến mình trở thành một nghệ sĩ hòa tấu, để khúc nhạc thương hiệu do chính bạn tạo nên, có thể lan tỏa vào hàng triệu trái tim, và trở thành kỉ niệm của nhiều người.

  1. Tạo nên sự lan tỏa cho khúc ca thương hiệu:

Có lẽ việc làm này khá quen thuộc trong ngành Marketing chúng ta. Bạn còn nhớ những đoạn quảng cáo tràn đầy màu sắc âm nhạc của Vinamilk trong chiến dịch quảng cáo Sữa tươi 100% không? ” Trăm phần trăm, trăm phần trăm, sữa tươi nguyên chất trăm phần trăm” Câu hát này có thể lắm, chính là tuổi thơ của chính bạn và Tony. Và có thể lắm, khi sau này bạn trở nên gạo cội trong nghề, mỗi khi nghe lại giai điệu ấy, bạn vẫn thầm cảm phục tài năng của người tạo ra nó. Đó chính là sự lan tỏa!

canstockphoto1682266

Qua đó mới thấy rõ được một chân lí rằng, nhạc hiệu đóng một phần vô cùng quan trọng trong quá trình mang thương hiệu của bạn đến với trái tim khách hàng. Vì trí nhớ có thể mất, nhưng tình cảm thì không thể, đó cũng chính là điều mà hàng vạn từ ngữ cũng không sánh bằng một khúc ca giản dị. Có rất nhiều đoạn nhạc đã rất thành công đến mức chỉ cần nghe qua giai điệu họ đã biết đó là thương hiệu gì, từ những đoạn nhạc chuông kinh điển không lời của hãng điện thoại di động Nokia, nhạc quảng cáo kem Wall’s đến những đoạn nhạc có ca từ vui tươi như “Orion là chocopie, chocopie là Orion” của thương hiệu Orion. Nhạc hiệu có thể tăng cường nhận thức của khách hàng bằng cách lặp đi lặp lại một cách khéo léo tên thương hiệu trong bài hát.

Tuy nhiên, ưu điểm lớn nhất của âm nhạc là xúc cảm, và khuyết điểm lớn nhất của nó cũng là cảm xúc. Vì chủ yếu đánh mạnh vào tình cảm khách hàng, nên mức độ chuyển giao của nó khá thấp. Nó chỉ có thể mang đến thông tin dưới hình thức  gián tiếp và trừu tượng. Hơn nữa nó cũng không thể bổ sung cho logo hay biểu tượng, nó cũng không thể gắn lên các bao bì sản phẩm hay pano, áp phích quảng cáo.

2. Khúc ca của thời đại mới:

Âm nhạc vốn là chất xúc tác tuyệt vời mà nhà làm Marketing nào biết sử dụng đúng thời gian, ngữ cảnh, định vị thương hiệu đều có thể tạo nên sự kết nối kì diệu với người tiêu dùng.

Bên cạnh việc tạo ra những đoạn nhạc, bài hát đi kèm với thương hiệu và duy trì trong một thời gian dài, chúng ta vẫn phải chú ý đến việc chọn nhạc cho các TVC, chiến dịch quảng cáo. Đây là một bước đi dài hơn trong quá trình xây dựng thương hiệu mà mỗi doanh nghiệp nên hướng đến.

Live-Music

Khác với nhạc hiệu, nhạc trong các TVC quảng cáo hay các chiến dịch quảng cáo thay đổi theo yêu cầu, mục đích của từng TVC cũng như chiến dịch quảng cáo đó. Những đoạn nhạc này cũng vẫn có thể mang lại những thành công nhất định cho thương hiệu đó. Bằng chứng là khi các ca từ  “Tell me when you will be mine….” vang lên cùng với hình ảnh một anh chàng điển trai dù tay lạnh run vẫn cố tìm chai bia Heineken trong thùng đá, lập tức sẽ khiến mọi người nhớ đến thương hiệu bia nổi tiếng Heineken. Hay một cô gái đang sải bước tự tin với mái tóc đen chắc khỏe trên nền nhạc “When you look at me” sẽ khiến chúng ta liên tưởng ngay đến thương hiệu dầu gội đầu Double Rich….

Cũng có rất nhiều loại nhạc khác nhau mà chúng ta có thể sử dụng để truyền tải thông điệp của mình, tùy theo nội dung và hình thức của thương hiệu. Các loại nhạc truyền thống thường được sử dụng cho những thương hiệu có lịch sử lâu đời, các loại nhạc có giai điệu trẻ trung, vui tươi luôn gây được ân tượng với giới trẻ và thể hiện sức sống mãnh liệt của giới trẻ.

Tóm lại, khi sử dụng âm nhạc trong thương hiệu, các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kĩ từng dòng nhạc và đối tượng hướng đến để có thể chọn được những dòng nhạc phù hợp với thương hiệu của mình. Ngoài ra, để có được một bản nhạc hiệu thành công, ta cũng cần chú ý đến các ca từ thể hiện qua đoạn nhạc hay bài hát đó. Cũng như slogan, ca từ cùng giai điệu của một bản nhạc hiệu sáng tạo, ấn tượng sẽ có thể ăn sâu trong tâm trí người tiêu dùng.

Vẫn là câu nói đó, hãy tạo nên sự lan tỏa bằng âm nhạc của bạn!

khoa hoc marketingkhóa học marketinglop hoc marketinglớp học marketing ngắn hạn; hoc marketinghọc marketinghoc marketing o dauhọc marketing ở đâuhọc marketing ở đâu tốthoc marketing o dau tothọc marketing tphcmhoc marketing tphcmlớp học marketing căn bảnlop hoc marketing can ban

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s